Tổng quan về công nghệ CCTV và camera CCTV

Tổng quan về công nghệ CCTV và camera CCTV

Trong cuộc sống thì dường như chúng ta không lường trước những nguy hiểm gì sẽ xảy đến và tất nhiên thì mình không tránh khỏi nhưng chúng ta có thể ghi lại những hình ảnh ấy thì điều duy nhất làm được điều đó chỉ có thể là thiết bị Camera, nghe đến Camera thì mọi người đều biết nhưng khi nghe đến CCTV thì dường như lại không ai hiểu mấy về nó. Nếu bạn là một người quan tâm về thiết bị số này thì bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn hiểu rất nhiều về thuật ngữ CCTV đấy :

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn chính xác nhất và đúng nhất về CCTV và Camera CCTV.

Ý nghĩa của Camera quan sát và CCTV là gì?

 1. Định nghĩa Camera và CCTV:

 • CCTV là cụm từ viết tắt của Closed Circuit Television. Một hệ thống video riêng biệt, cá nhân hay tư nhân tùy ý bạn gọi nó phải khép kín. Hai yếu tố đó cực kỳ quan trọng.
 • Hệ thống CCTV là một hệ thống truyền tải dữ liệu đến màn hình cho những người truy cập vào hệ thống có thể xem được. Một cách dễ hiểu hơn thì đây là hệ thống camera quan sát hay camera giám sát.
 • Camera CCTV cũng có nghĩa là camera giám sát hay camera quan sát. Tuy nhiên khi nói là CCTV hay Camera CCTV thì luôn chung quy về hệ thống camera giám sát làm ra để theo dõi những hoạt tại nơi người dùng hay doanh nghiệp cần quan sát. Hệ thống thiết bị này đươc trang bị mắt camera, dây nguồn, dây cáp, jack cắm, thiết bị lưu trữ để tạo ra hệ thống camera analog, hoặc hệ thống camera ip hoàn thiện.
 1. Điều đặc biệt cũa hệ thống CCTV là:

 • CCTV cung cấp hình ảnh video đúng với thời gian thực và lưu lại nhưng đoạn clip hay hình ảnh để người xem có thể thấy được những gì đã diễn ra, chính điều này là thứ không thể tốt hơn trong việc sử dụng hay lưu lại giữ liệu để phục vụ cho công việc như : điều tra an ninh, điều tra trộm cắp, quan sát cửa hàng …
 1. CCTV bao gồm có những gì?

 • Trọn bộ Camera khi hoạt động được cần phải có : 1 hoặc nhiều mắt camera, dây điện, dây tín hiệu, dây mạng, Jack BNC, đầu ghi hình, ổ cứng kết nối tất cả lại với nhau.

     4. Những loại CCTV có trên thị trường hiện nay:

 • Xét về tính chuyển động.

Khi nói về tính chuyển động của Camera quan sát ( CCTV ) ta chia ra làm 2 loại: Camera tĩnh và Camera động.

Camera tĩnh là loại camera cố định, không có chức năng tự xoay chỉ để quan sát 1 vị trí nhất định nào đó.

Camera động được tích hợp chức năng tự xoay hoặc xoay khi có người điều khiển dùng để quan sát khu vực phạm vi rộng lớn hơn và bao quát được xa hơn.

Camera động là camera có khả năng tự quay quét, nó có tên gọi khác là camera PTZ (Pan Pit Zoom) dịch ra tiếng Việt là Camera có khả năng tự xoay, nghiêng và zoom. Là một loại camera có chất lượng cao và giá thành cũng khá cao nhưng tương xứng với những lợi ích mà nó mang lại.

 • Xét về công nghệ tích hợp.

Camera có tích hợp tia hồng ngoại giúp quan sát được ban đêm trong điều kiện thiếu sáng được gọi là camera hồng ngoại. Camera không hỗ trợ đèn hồng ngoại quan sát về đêm gọi là camera thường.

Camera có thế nhận diện khuôn mặt, phát hiện chuyển động, báo động có trộm, đây gọi là camera thông minh. Hầu hết thị trường camera hiện nay đều được tích hợp mọi tính năng thông minh này.

 

 • Xét về tín hiệu

Camera Analog: là camera truyền tín hiệu dữ liệu video hình ảnh dây cáp đồng trục và đưa về đầu ghi đọc dữ liệu, sau đó sẽ cho hình ảnh lên màn hình.

 • Camera IP: là một loại camera khá phổ biến hiện nay sử dụng mạng internet để truyền tín hiệu hình ảnh, trong đó dòng IP Wifi là không cần dùng dây cáp đồng trục và không sử dụng cần sử dụng ổ cứng, đầu ghi.

 

 • Xét về hình dáng

Camera thân: Camera thường thấy nhất, có gắn cha6nn đế,thân dài.

Camera Dome: Thường là camera dạng tròn, gắp lên trên để quan sát

Camera để bàn: Thân thiện, phổ biến, tuy nhiên nó không phải thân,không phải dome, nó để trên bàn thì gọi là camera để bàn.

 • Xét về công dụng

Xét về tính lợi ích sử dụng thì hầu như tất cả các camera đều có chung ý nghĩa là một CCTV như: Camera quan sát, camera an ninh, camera giám sát, camera quan sát qua điện thoại hay quan sát qua mạng, chống trộm,…

Tóm lại : bài viết trên cho bạn một sự hiểu biết nhất định về dòng Camera hiện nay CCTV hay như công nghệ CCTV. Dù có dùng tên nào để nói camera quan sát thì nó cũng chỉ có chung một ý nghĩa là CCTV.

Hi vọng khách hàng có thể hiểu được thế nào là camera quan sát và camera quan sát có phải là CCTV hay không.

 

 

Share this post


CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU